Thời sự

Giaỉ bài toán cơ chế quản lý báo chí

                                                  Giải bài toán cơ chế quản lý báo chí

                                                          Nguyễn Thị  Thúy Hồng

Tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 4 khoá XIII ngày 4/10, TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu rất nhiều vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn suy thoái có nhấn mạnh “nhìn thẳng vào sự thật, không bi quan, không tô hồng”, rồi gần đây, tôi thấy Thủ tướng PMC ở hội nghị “xây dựng và hoàn thiện cơ chế” hay hội nghị tổng kết công tác mặt trận TQ có nhấn mạnh nhiều đến vai trò tập hợp ý kiến nhân dân, ngày 03/10/2021, chương trình thời sự có một bài bình luận khá dài về nỗi lo về sự mất niềm tin với Đảng từ sự thoái hóa của hàng ngũ cán bộ bộ cao cấp.Trong phạm vi người làm báo, xin góp ý xây dựng Đảng về Cơ chế quản lý báo chí.   

  

           

Báo chí 3

 Hội nghị Báo chí toàn quốc năm 2020 tại Hải Phòng đã nêu lên nhiều tồn đọng của báo chí                         

 Những bất cập và tồn đọng của cơ chế quản lý báo chí

Nếu như các ngành khác chỉ có một cơ quan chủ quản thì báo chí có tới 3 cơ quan cùng chịu trách nhiệm: Ngoài cơ quan chủ quản nhân sự (con người) còn có cơ quan chỉ đạo (định hướng) là Ban tuyên giáo, cơ quản quản lý nhà nước về báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông). Mối quan hệ giữa 3 cơ quan này chưa được rõ ràng, còn chồng chéo. Cơ quan chủ quản lại thường không có chuyên môn báo chí nên để cho báo chí hoạt động như một mảng độc lập, thiếu quan tâm; Phần lớn cơ quan chủ quản buông lỏng vai trò quản lý, làm cho tờ báo xa rời tôn chỉ, mục đích, không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ví dụ: Cơ quan chủ quản của Báo Giao thông là của Bộ Giao thông vận tải, trong khi Bộ này chỉ chuyên sâu chức năng quản lý nhà nước ở các loại hình hoạt động giao thông vận tải, các dịch vụ công theo quy định của pháp luật. Như vậy, Bộ này chỉ có thể phát hiện sai phạm của báo chí nếu đăng tải, tin bài sai chuyên môn kiểu thời vụ (không thường xuyên) ở lĩnh vực giao thông, vận tải, chứ không thể nắm bắt được sai phạm trong nghiệp vụ báo hay tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống được. Trong khi đó, báo Giao thông vận tải cũng như hầu hết các báo của Bộ ngành khác lại không chỉ tuyên truyền trong phạm vi chuyên môn của một Bộ mà “thập cẩm” mọi lĩnh vực của đời sống.

           Báo chí 4 Tình trạng địa phương chờ TƯ BC chờ định hướng vẫn còn tồn tại

         Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thông tin đối ngoại: vẫn còn tình trạng địa phương chờ trung ương, báo chí chờ định hướng

Cũng do cơ quan chủ quản không có chuyên môn báo chí và không phát huy hết trách nhiệm của mình nên việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí, còn thiếu chặt chẽ nếu không nói là khá dễ dãi. Không ít cơ quan chủ quản đã bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo báo chí không được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chưa được một số cơ quan chủ quản coi trọng nên dẫn đến việc một số cá nhân ở cơ quan báo chí phản ứng, thậm chí có khiếu nại, tố cáo đối với cơ quan chủ quản. Đặc biệt, có trường hợp người đứng đầu cơ quan báo chí mất uy tín lãnh đạo trầm trọng, nhưng cơ quan chủ quản vẫn không có phương án thay thế, nên để nội bộ cơ quan báo chí mất đoàn kết kéo dài. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến. Điển hình như báo Giáo dục và Thời đại thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo những năm qua. Đơn thư tố giác ông Triệu Ngọc Lâm.Tổng biên tập, gửi lên các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng đều vô hiệu. Thậm chí khi trưởng Văn phòng MT-TN Phan Bùi Bảo Thi của báo này bị CA truy tố, bắt giữ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để xử lý, ông PBBT chỉ bị “thu thẻ nhà báo” mà Tổng biên tập báo không nhận trách nhiệm liên đới. 

Một tháng trước, tháng 8/2021, công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án điều tra một nhóm phóng viên, cộng tác viên để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản thì mới đây, ngày 19/10/2021 Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố 7 bị can để điều tra về hành viđánh bạc. Các đối tượng bị khởi tố gồm: Đỗ Anh Dũng (sinh năm 1979, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, nhà báo Báo Kinh doanh và Pháp luật); Nguyễn Gia Lâm (sinh năm 1975, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, cộng tác viên trang tin Kinh tế xã hội);  Nguyễn Tuấn Hợp (sinh năm 1979, trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban thư ký Báo điện tử Dân trí); Ngô Đăng Huy (sinh năm 1981, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội, phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật); Nguyễn Phạm Minh Tú (sinh năm 1978, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, Trưởng ban phóng viên thuộc Tạp chí kiểm sát).

Báo chí 1

                    Những hình ảnh đẹp của văn hóa đọc báo của một thời đã dần vắng bóng

Việc cho các hội đoàn thể xã hội nghề nghiệp được hoạt động báo chí trong một thời gian dài đã làm phình ra hàng nghìn đầu báo hoạt động vô tội vạ, biến cơ quan báo chí thành tổ chức kinh doanh, những bài viết có nội dung thấp kém, thậm chí là độc hại, như: khai thác những chuyện giật gân, moi móc đời tư, đưa những hình ảnh thiếu thẩm mỹ, lành mạnh, đi vào những chi tiết, đề tài bạo lực, tình dục... nhằm câu khách, kích thích trí tò mò của công chúng có thị hiếu tầm thường và mục đích cuối cùng là kiếm tiền, thu lợi nhuận. Dư luận xã hội vô cùng bức xúc nhưng lại không biết phản ánh cho ai.

Cũng do chồng chéo trong quản lý, buông lỏng quản lý, nên tình trạng báo chí lợi dụng vị thế của “cơ quan quyền lực thứ tư” đi vòi vĩnh, tống tiền, làm công cụ “đánh hội đồng” thế nhưng cơ quan chủ quản không hay biết. Việc chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của cơ quan báo chí trong rất nhiều trường hợp còn thiếu kiên quyết, nể nang; do “há miệng mắc quai”, “cái dù che cái cán”. Đây chính là lý do vì sao Đà Nẵng, một thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 3 của cả nước cũng là nơi tập hợp lực lượng phóng viên báo chí đông đảo, với nhiều cái tên gây lùm xùm dư luận về hành vi tiêu cực, vi phạm đạo đức người làm báo nhưng gần 3 năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông chưa xử phạt vi phạm được một trường hợp nào. Tại Thừa Thiên Huế, Tổng biên tập báo Thừa Thiên Huế nhiều năm qua gây tiếng tăm không tốt trong dư luận và mạng xã hội, có đơn tố cáo về hiện tượng lạm quyền, vụ lợi; thậm chí bị người khiếu kiện bức xúc đến mức đưa thành “nguyên mẫu” trong tiểu thuyết, nhưng vẫn yên vị ở vị trí Tổng biên tập.  

Cần thiết phải thay đổi cơ chế để hoàn thiện thể chế

phoBáo chí 5 báo chí góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống covid

         Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Báo chí đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

             Báo chí cách mạng là một hoạt động đặc biệt đi đầu trên mặt trận tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, củng cố sự thống nhất ý chí trong Đảng, báo chí là diễn đàn dân chủ của nhân dân, có trách nhiệm nâng cao nhận thức, định hướng tư tưởng, tăng cường sự đồng thuận của xã hội. Báo chí cách mạng là một hoạt động đặc biệt đi đầu trên mặt trận tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, củng cố sự thống nhất ý chí trong Đảng, báo chí là diễn đàn dân chủ của nhân dân, có trách nhiệm nâng cao nhận thức, định hướng tư tưởng, tăng cường sự đồng thuận của xã hội. Tại một cuộc họp giao ban báo chí trực tuyến chiều ngày 10/4/2020 giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế với các cơ quan báo chí về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao đóng góp lớn của những người làm công tác truyền thông cũng như vai trò của báo chí trong việc đưa tuyên truyền ra thế giới kinh nghiệm phòng chống dịch của VN, được sự tín nhiệm của nhân dân, bên cạnh sự chỉ đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành… Chia sẻ với những khó khăn của phóng viên báo chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và cho rằng, chúng ta phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo đảm an toàn khi tác nghiệp.

Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, báo chí không phải lúc nào cũng đảm nhận được vai trò, chức năng như trong những tình huống "nước sôi, lửa bỏng" của phòng chống dịch nữa. Không những thế, báo chí còn để xảy ra quá nhiều bất cập, tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu trên lĩnh vực chính trị-xã hội. Nguyên nhân cơ bản: Đất nước đã chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường gần nửa thế kỷ nên cơ chế tổ chức và quản lý báo chí cũng đã lỗi thời. Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, do đó nhiều quy định của Luật Báo chí hiện hành đã không còn phù hợp, tạo nên những vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về báo chí.

Nên chăng, cần thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy báo chí: chẳng hạn có thể tách báo Nhân Dân, Quân đội, Thông tấn xã Việt Nam ra thành riêng một Trung tâm báo Đảng, Nhà nước giao cho Ban tuyên giáo Trung ương quản lý. Còn lại các cơ quan thông tấn, báo chí khác quy về một mối do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý. Bộ này sẽ phân chức năng quản lý chuyên môn ở từng lĩnh vực cho các Vụ, Cục quản lý, theo dõi. Với cơ chế thống nhất trong quản lý nhà nước chắc chắn sẽ không chỉ chấm dứt đùn đẩy trách nhiệm, “cha chung không ai khóc”, mà còn không đưa đến những “trái khoáy” trong bổ nhiệm, xử lý vi phạm: Ví dụ khi người đứng đầu của một tờ báo của Đảng, Chính phủ ở trong Ban chấp hành Trung ương thì khó có thể Bộ Thông tin và Truyền thông đứng ra xử phạt được. Đa số Tổng biên tập Báo đảng địa phương trong Ban Chấp hành tỉnh ủy, thành ủy, còn GĐ Sở TTTT lại không trong Ban Chấp hành thì khó có chuyện Sở Thông tin và Truyền thông đứng ra phạt sai phạm của báo Đảng được.

                                                                                                                                                         Nguyễn Thị Thúy Hồng

 

Nguồn: Tạp chí Đông Nam Á -Giải bài toán cơ chế quản lý báo chí | Asean News - Asean Online (tapchidongnama.vn)

Tìm kiếm bài viết

Baophapluat

bn2

Doanhnhanphapluat

kinh te nong thon

Nên theo dõi

nhadatvieclam

tintuctruyenthong24h

Tapchiquehuongngaynay

phapluatsovn

Phapluat.Plus

truyenhinhphapluat

Toplist Công Ty, Dịch Vụ, Cửa Hàng, Địa Điểm Tại Đà Nẵng

 

newsthoidai3

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại: 0903.294.259 - 0984.28.29.29

Email: newsthoidai@gmail.com

NEWSTHOIDAI - cập nhật thông tin thời sự và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhạy, chính xác, có chọn lọc
Chịu trách nhiệm: Nhà báo Nguyễn Thị Thúy Hồng-Giấy phép số 206/GP-STTTT - Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cấp ngày 20 tháng 5 năm 2015.
Địa chỉ liên hệ: Số 93 Dương Trí Trạch, An Hải, Sơn Trà, Đà Nẵng
Emai: newsthoidai@gmail.com
Điện thoại: 0903.294.259
NEWSTHOIDAI giữ bản quyền website này.