Với mục đích giảm tối đa sự lây lan của bệnh viêm đường đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, thạc sĩ Huỳnh Phúc Minh - Trưởng bộ phần buồng phòng của bệnh viện đã miệt mài, chế tạo, cải tiến "robot" trong hơn 1 tháng.

Theo thạc sĩ Huỳnh Phúc Minh, “robot” chuyên dùng để đưa đồ ăn và thức uống cũng như các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân bị cách ly được chế tạo từ xe điện tử lắp chip tự động điều khiển, tận dụng bình điện 12v, lắp hệ thống sạc pin, bộ điều khiển được được tinh chế lại cho phù hợp với các ngóc ngách của bệnh viện.

Ngăn chứa thức ăn của robot - Ảnh: P.M
Robot được cải tiến dựa trên nền tảng chiếc xe điều khiển từ xa - Ảnh: P.M

Sau cải tiến, “robot” có thể mang khối lượng lên đến 60kg, di chuyển tốc độ 20km/giờ, khoảng cách điều khiển có thể đạt tới 30m. Thùng chứa của “robot” có tổng cộng 4 ngăn giống như một chiếc tủ lạnh mini.

Thạc sĩ Minh chia sẻ rằng khả năng hoạt động của robot rất linh hoạt, có thể dễ dàng rẽ trái, rẽ phải, quay đầu hay đi vào những lối đi hẹp nhất với độ chính xác rất cao. Đến nay, robot đã được thí điểm đưa thức ăn cho bệnh nhân ở một số phòng cách ly bệnh nhân nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới coronavirus.

Với robot tự chế, Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định đã sẵn sàng cho mọi phương án khi có bệnh nhân cần cách ly điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus. Trước đó, trong ngày 9.2, đơn vị này đã tuyên bố có thể độc lập xét nghiệm coronavirus dựa trên sự chuyển giao công nghệ từ Viện Pasteur TP.HCM.

Quế Sơn-Theo Một thế giới