Thể thao - Văn hóa

Kết nối trái tim từ những bài ca chống Covid-19      

“Âm nhạc có ý nghĩa vô cùng to lớn, đó là sự lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực, là liều thuốc tinh thần, làm vơi đi nỗi buồn, thắp sáng niềm tin, gieo niềm hy vọng, chia sẻ yêu thương, kết nối trái tim với trái tim, con người với con người”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu cảm nhận của mình như thế trong một chương trình giao lưu giao lưu nghệ thuật trực tuyến với chủ đề “Đất nước đồng lòng vượt qua đại dịch Covid-19”. Không thể nào không công nhận hiệu ứng kết nối trái tim, gieo yêu thương, hi vọng từ những bài ca cất lên trong gian nguy của đại dịch Covid-19 vừa qua .

Anh 1 BS BV C

Còn nhớ ở vào một ngày đầu tháng 8/2020, hàng triệu khán giả thật xúc động khi nghe BS Nguyễn Quý Thiện ở Bệnh viên C Đà Nẵng thể hiện bài hát "Đà Nẵng ngày bão giông", với những ca từ như thế này     

           Bỗng một ngày Đà Nẵng có bão giông!

           Mấy chục triệu trái tim nghiêng về nơi ấy

           Chợ Rẫy, Bạch Mai, bay vào không ngần ngại.

           Cả nước một lòng chắc bão sẽ mau tan.

           Có một chiều anh nói phải xa em

          Mà chưa hẹn thời gian ngày trở lại

         Cuộc chiến của đồng đội anh vẫn còn xa ngái

         Em mỉm cười... nước mắt cất vào tim.

        Bài hát “Đà Nẵng ngày bão giông” được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên do chị Nguyễn Thị Ngọc Uyển - Giáo viên Trường THPT Phan Châu Trinh - vợ bác sĩ Trịnh Minh Thế sáng tác, khi thành phố Đà Nẵng được coi là tâm điểm bùng phát đợt Covid-19 lần thứ hai. Trong thời khắc căng thẳng đối phó với dịch bệnh, bài hát đã truyền đi năng lượng tích cực, nhuệ khí cho các đồng nghiệp đang nỗ lực hết mình ngày đêm chống dịch COVID-19 ở Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

     Có thể nói, trong cả 4 đợt dịch, Đà Nẵng được xem như thành phố đi đầu về “tiếng hát át Covid-19”. Hội Âm nhạc Đà Nẵng qua 2 đợt vận động sáng tác những ca khúc về đề tài phòng chống Covid-19 đã chọn ra 12 tác phẩm của 12 nhạc sĩ (Nguyễn Duy Khoái, Phan Văn Nhi, Cao Tâm, Trịnh Mạnh Hùng, Đình Thậm, Trần Ái Nghĩa, Nam An, Thái Phú, Đinh Gia Hòa, Quang Hào, Xuân Minh, Nguyễn Đức) được thu thanh, dàn dựng công phu qua sự thể hiện của những giọng ca nổi tiếng đã đem đến bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn cho công chúng trong chương trình âm nhạc trực tuyến với chủ đề “Đà Nẵng vững niềm tin chiến thắng” vào ngày 3/9/2021.

       Hầu như tất cả những sáng tác đều gặp nhau ở một điểm, đó là sự ngợi ca những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch. Họ lặng lẽ để lại sau lưng mái ấm gia đình, tạm gác tình yêu, hạnh phúc riêng tư để lên đường chống dịch. Bài hát “Nếu anh không về “, sáng tác của Nguyễn Đình Thậm-Đinh Gia Hòa (thơ Vũ Tuấn) là sự gặp gỡ của những trái tim cùng sẻ chia, thấu hiểu: “Nếu anh không về trong buổi chiều nay/Em đừng buồn và lo âu quá nhé/Nhớ đón con và động viên cha mẹ/ Hết dịch rồi anh sẽ lại về thôi”.

Ảnh 3 NS Nguyễn Đình Thậm

       

        Bài hát chỉ đơn giản là lời dặn dò của một người chồng tham gia lực lượng chống dịch mà gợi nên bao cảnh con xa cha, vợ xa chồng “trong tấc gang mà biển trời cách mặt”. Bài hát “Hết dịch rồi về với con” của Nhạc sĩ Đình Thậm (thơ Đỗ Quý Doãn) được chính nhạc sĩ Đình Thậm hát lên bằng tất cả lòng mình. Dù tác giả cố phổ vào lời thơ giai điệu tươi vui như vỗ về, an ủi mà sao nghe lòng vẫn tái tê niềm thương, nỗi nhớ của tình mẫu tử trong cách ly, phong tỏa: “Mẹ đi vào nơi tâm dịch/Con thơ gửi lại cho bà/Chiều chiều con ngồi ngóng mẹ/Hỏi bà mẹ sắp về chưa/Nơi đây lòng mẹ tái tê/Mỗi lần đêm về vắng lặng/Tranh thủ trong thời gian ngắn/Một mình mẹ ngắm hình con”.

          Trở lại đêm nhạc trực tuyến “Nối vòng tay lớn - Đất nước đồng lòng, vượt qua Covid - 19” ở thời khắc cao điểm của đợt dịch lần thứ 4, vượt qua ý nghĩa của một đêm nhạc, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam tiếp tục tỏa sáng, mọi người dân mang dòng máu Lạc Hồng đều hướng về Tổ quốc, chung sức quyết chiến thắng dịch bệnh. Thật ám ảnh khi ở TP Hồ Chí Minh đã có hơn chục nghìn người ra đi do dịch bệnh, để lại nỗi đau không gì bù đắp được cho người thân, gia đình, bạn bè. Trong thời khắc khó khăn đó, đã có những bài hát, giai điệu ấm áp tình người cất lên như thế này: “Sài gòn chưa xa đã nhớ/Phố quên lâu không gặp gỡ/Sài Gòn vào trong giấc mơ/Bên nhau xa còn ngẩn ngơ/ Sài Gòn mưa trưa nắng sớm/Nhớ quán quen ly trà thơm/Sài Gòn lặng lẽ sớm hôm/Nhớ người và chiếc hôn thơm/Nhớ những con đường phố tấp nập/ Nhớ những khuôn mặt đã thân thương/ Nhớ những đêm về phố lên đèn/ Thương hôm nay ôi lặng yên”…Đây là bài hát có tựa đề “Sài gòn chưa xa đã nhớ” của tác giả Quang Thái hiện đang công tác giảng dạy tại Nhạc viện TPHCM, may mắn được chính người thầy của anh là NSND Tạ Minh Tâm thể hiện với giọng hát da diết, đầy khắc khoải. Âm vực của bài hát sáng lên ở đoạn kết:

                                               Sài Gòn hôm nay ngủ sớm

                                               Phố rất êm ả phải không

                                               Ngoài kia bình minh sáng lên

                                              Ta lại gặp nhau Sài Gòn

        Bất luận trong hoàn cảnh nào, trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm cũng như chống giặc vô hình, người Việt cũng đầy bản lĩnh vượt khó với niềm tin yêu, lạc quan như thế. Bài hát “Tình ca thời giãn cách” của nhạc sĩ , nhà giáo Đinh Gia Hòa (hưởng ứng cuộc vận động sáng tác ca khúc và kịch bản sân khấu về phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Đà Nẵng) thể hiện rất rõ điều này. Bài hát mang âm hưởng hiện đại, là tâm tình của đôi lứa phải tạm xa nhau trong giãn cách, vì nhiệm vụ chung, chẳng khác thời chiến:                                                                                                                     

                                       Trong những ngày chống dịch quá gian nan

                                       Anh và em ở hai đầu giãn cách

                                       Cùng mọi người quyết đập tan covid

                                      Cho bầu trời sạch bóng mây đen

                                       Giây phút này anh tạm xa em

                         Ảnh 3 Tình ca thời giãn cách             

Nhiều câu trong bài bày tỏ nỗi nhớ nhung da diết nhưng luôn rạo rực niềm tin yêu mong ngày đoàn tụ:

                                         Cuộc chiến vô hình còn gian khó, hi sinh

                                         Vẫn trầm bổng khúc tình ca bất diệt

                                         Trong cách xa vẫn tỏa hương thơm ngát

                                          Hoa tím nồng nàn vẫn nở giữa trời xanh

                                        Từ đỉnh Sơn Trà bình minh đang lên

                                        Trên Sông Hàn rực sáng niềm tin

Nếu so sánh, đối chiếu bài hát này với ca từ của bài thơ nổi tiếng “Đợi anh về” của nhà thơ Nga Xô Viết Xi-Mô-Nốp hay “Gửi em dưới làng” của Hồ Ngọc Sơn (Bài hát “Tình em” của Huy Du) thì sẽ thấy trước “Tình ca thời giãn cách” cũng có sức sống bất diệt theo thời gian như thế.

Thiết nghĩ, chính sự kết nối từ trái tim đến trái tim, từ con người với con người đã chắp cánh cho “tiếng hát át dịch Covid-19”.

                                                                                                                          Uyên Phương 

Tìm kiếm bài viết

Baophapluat

bn2

Doanhnhanphapluat

kinh te nong thon

Nên theo dõi

nhadatvieclam

tintuctruyenthong24h

Tapchiquehuongngaynay

phapluatsovn

Phapluat.Plus

truyenhinhphapluat

Toplist Công Ty, Dịch Vụ, Cửa Hàng, Địa Điểm Tại Đà Nẵng

 

newsthoidai3

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại: 0903.294.259 - 0984.28.29.29

Email: newsthoidai@gmail.com

NEWSTHOIDAI - cập nhật thông tin thời sự và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhạy, chính xác, có chọn lọc
Chịu trách nhiệm: Nhà báo Nguyễn Thị Thúy Hồng-Giấy phép số 206/GP-STTTT - Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cấp ngày 20 tháng 5 năm 2015.
Địa chỉ liên hệ: Số 93 Dương Trí Trạch, An Hải, Sơn Trà, Đà Nẵng
Emai: newsthoidai@gmail.com
Điện thoại: 0903.294.259
NEWSTHOIDAI giữ bản quyền website này.