Sự kiện - Nhân vật

Bài phát biểu khai giảng ấn tượng của TS Lê Nguyên Bảo-Hiệu trưởng trẻ nhất Đại học Việt Nam 2018


Sáng 15/9/2018, tại Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã diễn ra LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019 & CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN K24 TỰU TRƯỜNG. Lễ Khai giảng thu hút và ấn tượng đối với các tân SV, đặc biệt là bài phát biểu của tân HT Trường ĐH Duy Tân-TS Lê Nguyên Bảo (38 tuổi -HT trẻ nhất ĐH VN năm 2018).

Tan hieu truong tiep nhan ban giao chien lược phat triẻn ĐHDT

Tân HT Lê Nguyên Bảo bàn giao chiến lược phát triển Đại học Duy Tân

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của TS Lê Nguyên Bảo

Lời đầu tiên của tôi với các tân sinh viên năm nay là lời xin lỗi. Năm nay các bạn thấy đấy, trường mình sinh viên rất là đông, dến mức chỗ giữ xe cũng khó, các cơ sở khác ở 3,5 ha hay ở Nguyễn Văn Linh cũng rất đông đúc, dù là Ban giám hiệu đã rất nỗ lực trong việc nâng cấp và mở rộng hệ thống cơ sở vật chất ĐH Duy Tân. Xin hứa, có lẽ đến học kỳ 2 nhà tường sẽ giải quyết vấn đề này, vì có 2 tòa nhà ở khu vực 3.5 hecta đang được xây dựng, và hi vọng đến lúc đó mức độ đông đúc và tần suất sử dụng rải ra sẽ hợp lý hơn.

Đây là lần đầu tiên, tôi đứng ở vị trí Hiệu trưởng để phát biểu, và đó cũng là một chương mới đối với tôi. Nên tôi tiếp cận với vấn đề theo cách tôi nói là một cái từ mà tôi nghĩ sẽ là cái trọng điểm và tôi muốn hướng các bạn tân sinh viên đến. Đó là từ “TỰ TIN”. Bởi vì sao tôi nói về sự tự tin. Năm nay thì Duy Tân có nhiều sự thay đổi, và một trong những sự thay đổi tôi nghĩ là: bắt đầu từ khoảng 3 4 năm nay thấy chớm ở Duy Tân, đó là chất lượng đầu vào ở các em SV thay đổi đáng kể. Các bạn biết thường thường ở VN các SV trường ngoài công lập thường được xem là SV hạng 2, do rớt đại học. Đôi lúc nhiều bạn vào các trường công lập là do em rớt đại học thành ra em mới vào Duy Tân, Văn Lang hay Hoa Sen. Nếu nói về điểm sàn của bộ trong các năm trước thì đủ. Chính vì thế, vị thế trường ngoài công lập được đánh giá thấp hơn so những trường công. Đây chính là sự thật. Nhưng đối với ĐH Duy Tân thì năm nay có một điểm là điểm thủ khoa 27 điểm, điểm này cao hơn điểm thủ khoa các trường công lập khác trên địa bàn thành phố ĐN và nó ngang với điểm thủ khoa ĐH Huế. Thật ra không phải chỉ một em như vậy mà từ 24 điểm trở lên có khoảng gần 20 em, từ 20 điểm trở lên có gần 300 em, từ 19 điểm trở lên thì có khoảng gần 500 em. Nếu so với năm ngoái, thì điểm dễ hơn năm nay, năm ngoái có hơn 800 em từ 20 điểm trở lên. Nói điều này để các bạn SV thấy một điều, thực ra mình cũng ngang cơ với các SV của những trường ĐH khác ít ra ở khu vực miền trung này. Và có sự tự tin để trong học tập và trong các công tác khác để trong 4 -5 năm học tới, các bạn có sự tự tin để các bạn làm được điều mình mong muốn, làm hành trang trước khi vào đời. Nói đến đây là tôi nói các bạn phải học giỏi, dĩ nhiên là thầy cô nào cũng mong muốn các SV mình học giỏi hết. Mới đây có một phát biểu của tỷ phú Jack Ma của công ty Alibaba Trung Quốc: “Nếu như con mà đi học con đừng học trong cái nhóm mà cao điểm nhất lớp, chỉ trung bình thôi được rồi. Nếu con học trong nhóm cao điểm nhất lớp thì con sẽ không có thời gian học các kỹ năng khác để thành công trong đời”.

Tôi nghĩ câu phát biểu của tỷ phú nó rất đáng tranh cãi. Nếu mà nói như vậy, thì những người học giỏi nhất lớp như Obama, George W. Bush, thì họ vẫn thành công trong đời đó thôi. Dĩ nhiên “Bush con” , học chỉ điểm B, C không bằng bố nhưng vẫn thành công. Câu phát biểu của Jack Ma gây tranh cãi rất nhiều; tôi nghĩ ở góc độ nào đó cũng khó nói, vì mỗi ngành nghề nó đòi hỏi kỹ năng nào, học cái nào, trường có dạy cái đó hay không. Nhưng tựu chung có thể rút ra một cái điểm là khi mà các bạn tân sinh viên bước vào giảng đường đại học, thì cái chuyện các bạn cần học, nó không chỉ là những kiến thức hàn lâm, hay là cái chuyện bạn cao điểm hay thấp điểm mà nó còn rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác cần học.

Quay lại vế vấn đề các bạn cần có sự tự tin, rằng các bạn có thể học và tiêu hóa các kiến thức, kỹ năng đó. Bởi vì nó rất cần thiết cho việc đầu tiên là mở rộng kiến thức, sau đó nó khác ở phổ thông là nó không chỉ dừng lại ở kiến thức mà còn là hành trang vào đời, kiếm cho được việc làm, cao hơn là xây dựng sự nghiệp của bản thân, phục vụ nhân dân, Tổ quốc.

Đặt vấn đề như vậy, ở Duy Tân sẽ dạy cho bạn cái gì trong cái hành trang vào đời đó? Tôi nghĩ hiện tại các trường ĐH đều tập trung vấn đề khởi nghiệp. Một điểm mà các bạn sẽ thấy ở Duy Tân rất đặt nặng vấn đề đào tạo khởi nghiệp. Mà vì sao ở góc độ hiệu trưởng, tôi có thể tự tin nói Duy Tân có thế mạnh trong đào tạo ngành học này? Nếu nói về thành tích, các bạn có thể thấy SV của chúng ta đạt rất nhiều giải thưởng ở tầm quốc gia và tầm quốc tế đối với những dự án mang tính chất khởi nghiệp. Các bạn biết là CDEO thì chúng ta gần như độc quyền trong khi thi quốc tế và ngay cả ở Việt Nam. Hay là trong 2 năm trở lại đây chúng ta liên vô địch Microsoft Imagine Cup 2018 cũng là phát triển những dự án thực tế. Và gần đây nhất là cuộc thi Go Green in the city, những dự án tiết kiệm điện năng, thì chúng ta cũng vô địch và vượt qua các trường khác như: ĐH Ngoại Thương, Học viện Ngoại giao. Năm nay các em cũng giành giải Á Quân khu vực Đông Á Cuộc thi Go Green In The City và giành 1 suất đi Mỹ thi đầu vào tháng 11 tới đây. Ngoài ra cũng còn nhiều dự án về điện, điện tử, thì chúng ta cũng xếp vào top 8 Châu Á. Điều đó không ít thì nhiều đã thể hiện khía cạnh đào tạo các em năng lực khởi nghiệp. Và tôi nghĩ cái này là trọng điểm tới, có thể trong giai đoạn công nghệ 5.0, 6.0 hay gì đó. Cái mà trục chính, trường sẽ tạo sự tự tin cho các em là trong cái kỹ năng và kiến thức về hoạt động khởi nghiệp. Để làm được điều nầy không phải dễ, ở trên thế giới, quốc gia có tỷ lệ khởi nghiệp cao nhất là Israle nhưng thành tựu khởi nghiệp nhiều nhất là Mỹ. Lấy ví dụ, ở Mỹ những SV châu Á hiện tại họ lan tràn khắp hệ thống ĐH hàng đầu ở Mỹ. Điểm những SV Châu Á, Trung Quốc, Ấn Độ rấtcao, thường là cao nhất. Nhưng tỷ lệ thành công trong khởi nghiệp chủ yếu đến từ SV da trắng đến từ các trường Bang. Ở đó, nó cho chúng ta thấy điểm rất rõ là kỹ năng khởi nghiệp , nó không chỉ đi với kiến thức hàn lâm hay điểm số, mà nó đòi hỏi sự trải nghiệm, lăn lội với việc làm dự án, tiếp xúc với khách hàng. Chặng đường đầu tiên trên giảng đường ĐH, các bạn phần nào ít nhiều tiếp xúc với đời, thì tỷ lệ thành công trong khởi nghiệp của các bạn sẽ lớn hơn. Tôi nghĩ cái hướng đến và cái sự tự tin mà các bạn tự xây dựng cho các bạn cũng như sự tự tin mà nhà trường hướng dẫn, giảng dạy, đào tạo các bạn thành công trong mảng khởi nghiệp sẽ là chủ đề chính trong vòng 4 5 năm học tới của các bạn.

duytan2

TS Nguyễn Hữu Phú-PHT thay mặt lãnh đạo Trường ĐH Duy Tân trao quà lưu niệm cho sinh viên quốc tế

Nguyễn Thị Hải Hậu

 

Tìm kiếm bài viết

Baophapluat

bn2

Doanhnhanphapluat

kinh te nong thon

Nên theo dõi

nhadatvieclam

tintuctruyenthong24h

Tapchiquehuongngaynay

phapluatsovn

Phapluat.Plus

truyenhinhphapluat

Toplist Công Ty, Dịch Vụ, Cửa Hàng, Địa Điểm Tại Đà Nẵng

 

newsthoidai3

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại: 0903.294.259 - 0984.28.29.29

Email: newsthoidai@gmail.com

NEWSTHOIDAI - cập nhật thông tin thời sự và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhạy, chính xác, có chọn lọc
Chịu trách nhiệm: Nhà báo Nguyễn Thị Thúy Hồng-Giấy phép số 206/GP-STTTT - Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cấp ngày 20 tháng 5 năm 2015.
Địa chỉ liên hệ: Số 93 Dương Trí Trạch, An Hải, Sơn Trà, Đà Nẵng
Emai: newsthoidai@gmail.com
Điện thoại: 0903.294.259
NEWSTHOIDAI giữ bản quyền website này.