Pháp luật

Một vụ phá rừng, sở báo 3,5m3, hạt nói 28m3, công an xác định 41m3 !

Sau khi báo chí phản ánh vụ phá rừng, lực lượng chức năng cùng vào cuộc kiểm tra nhưng kỳ lạ thay là Sở NN-PTNT báo chỉ có 3,5m3 gỗ tại hiện trường, Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo có 28m3 gỗ, còn Công an huyện thì báo cáo hơn 41m3 gỗ lậu?

Sáng 4-12, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng tổ chức phá rừng tại rừng đặc dụng Nam Ka (thuộc địa phận xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).

nhung cay co thu cutNhững cây gỗ cổ thụ bị tàn phá trong rừng đặc dụng Nam Ka

Theo báo cáo ngày 29-11 của Công an huyện Krông Ana, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lam huyện Krông Ana, Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka tiến hành kiểm tra thực địa.

Tại hiện trường, các gốc cây gỗ bị khai thác trái phép thuộc trạng thái rừng gỗ tự nhiên, hiện trạng rừng thường xanh, giàu, chức năng rừng đặc dụng. Một số lượng lóng, hộp gỗ đã khai thác chưa kịp vận chuyển còn bỏ lại ở bìa rừng thuộc tiểu khu 1023, cách trụ sở Trạm Kiểm lâm số 8 của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka khoảng 500m. Dọc tuyến đường kiểm tra đã phát hiện một số gốc cây bị chặt hạ. Trong đó, có 13 lóng gỗ tròn; 22 hộp gỗ xẻ từ nhóm III đến nhóm VIII. Số gỗ bị khai thác thuộc các tiểu khu 1023,1024,1025 với tổng khối lượng là 41,267m3. Thời gian khai thác gỗ xảy ra vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10-2019.

mot bai tap ket cutMột bãi tập kết gỗ lậu

Công an huyện Krông Ana xác định đây là vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng, phức tạp. Căn cứ vào kết quả khám nghiện hiện trường và tài liệu thu thập được, xác định có dấu hiệu của tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản". Hiện cơ quan CSĐT đã khoanh vùng, sàng lọc, triệu tập các đối tượng nghi vấn để đấu tranh, xử lý.

Điều đáng nói, việc khai thác, vận chuyển và tập kết gỗ diễn ra rầm rộ với các phương tiện như cưa máy, máy tời, trâu, bò… ngay trong rừng đặc dụng và chỉ cách trụ sở Trạm Kiểm lâm số 8 của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka khoảng 500m nhưng vẫn không bị lực lượng của đơn vị này phát hiện.

cung kiem tra cutCùng kiểm tra nhưng số liệu gỗ tại hiện trường "vênh" nhau quá lớn

Trong khi đó, theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana, kết quả kiểm tra tại hiện trường phát hiện khối lượng gỗ còn lại là 20,997m3. Mở rộng kiểm tra, đã phát hiện 4 vụ cất giữ lâm sản trái pháp luật, thu giữ thêm 7,965m3. Như vậy tổng khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường và thu giữ được theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana là hơn 28m3.

 Còn theo công văn của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk sau khi báo chí đăng tải, Đoàn kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Công an huyện, Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka kiểm tra phát hiện 3 vị trí. Trong đó có 1 vị trí trong rẫy cà phê có 2m3 gỗ. Vị trí thứ 2 có 3 cây gỗ bị cắt hạ, tại hiện trường chỉ còn phần ngọn và bìa. Vị trí thứ 3 có 2 gốc cây bị cắt hạ, còn lại tại hiện trường 1,5m3 gỗ. Như vậy tổng khối gỗ thu giữ chỉ 3,5m3, riêng gỗ trong rừng đặc dụng Nam Ka chỉ có 1,5m3.

Sáng 4-12, phóng viên thắc mắc về số liệu gỗ thu giữ giữa sở, Hạt Kiểm lâm và công an "vênh" nhau quá lớn, một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Tôi nghe nói công an đang thống kê, chưa có khối lượng cụ thể"?

Sau đó, vị lãnh đạo này cho biết thêm: "Công an có trách nhiệm chính trong việc điều tra, số liệu báo cáo của kiểm lâm mới chỉ là ban đầu, chưa phải số cuối cùng. Tôi chưa có báo cáo của công an"

nhung khuc go sotlai. cutNhững khúc gỗ còn sót lại hiện trường

rat nhieu go cutRất nhiều gỗ đã bị lâm tặc chở ra khỏi rừng

nhieu cay go mơi cutNhiều cây gỗ mới bị cưa hạ

vu pha rung quy mo cutVụ phá rừng quy mô lớn nhưng chỉ khi báo chí phản ánh, đơn vị liên quan... mới biết!

Theo Cao Nguyên (NLĐO)

Tìm kiếm bài viết

Baophapluat

bn2

Doanhnhanphapluat

kinh te nong thon

Nên theo dõi

nhadatvieclam

tintuctruyenthong24h

Tapchiquehuongngaynay

phapluatsovn

Phapluat.Plus

truyenhinhphapluat

Toplist Công Ty, Dịch Vụ, Cửa Hàng, Địa Điểm Tại Đà Nẵng

 

newsthoidai3

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại: 0903.294.259 - 0984.28.29.29

Email: newsthoidai@gmail.com

NEWSTHOIDAI - cập nhật thông tin thời sự và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhạy, chính xác, có chọn lọc
Chịu trách nhiệm: Nhà báo Nguyễn Thị Thúy Hồng-Giấy phép số 206/GP-STTTT - Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cấp ngày 20 tháng 5 năm 2015.
Địa chỉ liên hệ: Số 93 Dương Trí Trạch, An Hải, Sơn Trà, Đà Nẵng
Emai: newsthoidai@gmail.com
Điện thoại: 0903.294.259
NEWSTHOIDAI giữ bản quyền website này.