Vượt qua 226 thí sinh đến từ các trường Y Dược trên toàn quốc, Đỗ Thế Bon - sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa, Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc giành giải Nhất tại Cuộc thi Viết tiểu luận với đề tài “Sinh viên Y khoa ứng phó với những thách thức về Y tế trong thế kỷ 21”. Với những dẫn chứng thuyết phục cùng lý luận sắc bén để thể hiện rõ nét hình ảnh một bác sĩ giỏi chuyên môn, có tâm có tài, luôn nỗ lực hết mình để chăm sóc sức khỏe người dân, Thế Bon đã chinh phục Ban Giám khảo và để lại nhiều ấn tượng tại “Hội nghị về Giáo dục Y khoa lần thứ 4”.
Thế Bon đọc bài tiểu luận tại “Hội nghị về Giáo dục Y khoa lần thứ 4”
Cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên là một trong những hoạt động thường niên do Bộ Y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), trường ĐH Y Dược Thái Nguyên và Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam phối hợp tổ chức. Chủ đề của cuộc thi năm nay là nêu lên vai trò và sứ mệnh của sinh viên Y khoa trước vấn đề sức khỏe cộng đồng khi đại dịch COVID-19 đang còn diễn ra phức tạp trên thế giới. Các bài tiểu luận của sinh viên các trường đại học đã mang đến nhiều góc nhìn về dịch bệnh COVID-19, về vai trò của sinh viên Y khoa, về xây dựng hình tượng một người bác sĩ tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe.
Lựa chọn đề tài “Sinh viên Y khoa ứng phó với những thách thức về Y tế trong thế kỷ 21”, sinh viên Thế Bon đã nêu rõ quan điểm của bản thân về phẩm chất, nhân cách, tài năng của một bác sĩ giỏi và nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo.
Tiểu luận của Thế Bon bắt đầu bằng câu chuyện “sinh tử” của bệnh nhân phi công mang quốc tịch Anh mắc virus Sars-CoV-2 (bệnh nhân số 91). Khi bệnh nhân này rơi vào tình trạng nguy kịch, nhiều chuyên gia y tế hàng đầu ở Việt Nam cùng các bác sĩ ưu tú nhất đã phải ngày đêm hội chẩn, họp trực tuyến để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất để cứu lấy sinh mạng bệnh nhân trong cuộc chiến “cam go” chống lại virus Sars-CoV-2. Thế Bon khẳng định rằng: “Dù trong đại dịch COVID-19 hay bất kì đại dịch nào khác có thể xảy ra trong tương lai, thì sứ mệnh duy nhất của một bác sĩ là cứu người. Bất kể quốc tịch, màu da hay xuất thân, thì với người thầy thuốc họ chỉ là người bệnh và nhiệm vụ của tất cả bác sĩ chúng ta là chữa lành cho họ.”
Thế Bon nhận giải Nhất tại Cuộc thi Viết tiểu luận
Đợt đầu tiên dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam cũng là thời điểm Thế Bon đang tham gia đợt thực tập dài 2 tháng tại Bệnh viện Trung Ương Huế. Chứng kiến những ngày làm việc miệt mài của đội ngũ Y bác sĩ, Thế Bon càng cảm nhận sâu sắc hơn về nhiệm vụ của những người hoạt động trong lĩnh vực Y tế, của các bác sĩ trong bệnh viện đối phó với một dịch bệnh phức tạp. Thế Bon luôn ghi nhớ lời dạy của Bác sĩ, Tiến sĩ. Hồ Hữu Thiện - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, rằng: “bác sĩ là người học cả đời, thậm chí một đời vẫn chưa đủ”. Câu nói thể hiện sự khiêm nhường cùng tinh thần học tập không ngừng nghỉ đã trở thành động lực để các thế hệ sinh viên Y khoa tiếp nối nỗ lực rèn luyện bản thân, tiếp thu kiến thức để trở thành các bác sĩ giỏi, thực hiện trọn vẹn thiên chức cứu người. Trong phần lập luận, Thế Bon nêu rõ quan điểm: các “chiến binh áo trắng” không phải là những siêu năng lực, cũng không gánh trách nhiệm phải giải cứu thế giới. Tất cả những gì họ làm xuất phát từ một trái tim nhiệt huyết và mong muốn nâng cao sức khỏe toàn dân. Chính sự tận tâm của các bác sĩ Việt Nam mà bệnh nhân số 91 đã vượt qua được ranh giới “sinh tử” để bắt đầu một cuộc sống mới. Chính sự đồng lòng góp sức của bác sĩ trên khắp mọi miền đất nước đến chi viện đã giúp tâm dịch Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam được kiểm soát và đẩy lùi.
Bài tiểu luận “Sinh viên Y khoa ứng phó với những thách thức về Y tế trong thế kỷ 21” của Thế Bon đã được đánh giá rất cao. Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho Thế Bon - sinh viên đến từ ĐH Duy Tân. Tiếp đó là 1 giải Nhì thuộc được trao cho Nguyễn Trần Minh Đức - sinh viên ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và 3 giải Ba thuộc về Trần Thị Hải My - sinh viên ĐH Y Dược Huế, Lê Thái Hoàn - sinh viên ĐH Y Dược Thái Bình, Bùi Mỹ Anh - sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên.
Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận được giải thưởng cao nhất của cuộc thi viết tiểu luận tại “Hội nghị về Giáo dục Y khoa lần thứ 4”, Thế Bon bày tỏ: “Giành giải Nhất cuộc thi có sự tham gia của nhiều sinh viên giỏi và tài năng đến từ các trường Y Dược danh tiếng trên cả nước thực sự là điều nằm ngoài sự mong đợi của em. Bản thân em cảm thấy rất vui mừng và thầm cảm ơn sự tận tâm, nhiệt tình của giảng viên ĐH Duy Tân đã truyền dạy kiến thức, kỹ năng và hơn hết là ‘lửa nghề’. Chính những điều này không chỉ giúp em hoàn thành tốt bài tiểu luận mà còn rút ra bài học về sự ‘cho đi’. Hai điều chúng ta cần cho đi là tri thức và lòng tốt và một cách để lan tỏa tri thức là sẻ chia. Do vậy, để trở thành một bác sĩ trong tương lai, em sẽ không ngừng tích học tập, rèn luyện để hoàn thành sứ mệnh cao cả của một người bác sĩ - đó là cứu người.”
Nhóm PV (Tạp chí Quê Hương Ngày Nay)
Các tin khác
- Sinh viên Duy Tân giành giải Ba cuộc thi “Sinh viên với An toàn Thông tin ASEAN 2020” - 08/12/2020 03:31
- Hiệu trưởng Đại học Duy Tân truyền Cảm hứng cho Sinh viên - 19/11/2020 06:52
- Bình chọn cho Nhà khoa học Đại học Duy Tân nhận giải Quả Cầu Vàng năm 2020 - 19/11/2020 06:45
- Lễ Kỷ niệm 26 năm Thành lập Đại học Duy Tân và Khai giảng Năm học 2020-2021 - 12/11/2020 04:19
- Sinh viên Duy Tân giành Giải thưởng Duy nhất tại Triển lãm Logo20 Online - 12/11/2020 04:10